ข่าว‎ > ‎

• รีโค่ ยัง ดีไซเนอร์ 2559 ประกาศรางวัลผลงานรักษ์โลกสร้างสรรค์ โชว์สุดยอดไอเดียจากวัสดุ PET และโพลีเอสเตอร์

posted Apr 6, 2016, 9:40 AM by อํานวย เรืองธุระกิจ   [ updated Oct 31, 2016, 8:40 AM by Unknown user ]

รีโค่ ยัง ดีไซเนอร์ ประจำปี 2559 (RECO Young Designer 2016) ขนผลงานสุดยอดไอเดียการออกแบบด้วยผลิตภัณฑ์ใช้แล้ว พร้อมประกาศผลรางวัลผู้ชนะเลิศเจ้าของผลงานความคิดสร้างสรรค์จาก 20 ทีมผู้ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ภายใต้คอนเซ็ปต์การใช้ชีวิตอย่างสนุกสนาน “Life is Play: Show Your Passion” บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส สานต่อการสนับสนุนแนวคิด 3 R โดยตัวอักษร R ทั้งสามตัวนี้ มีที่มาจาก Reducing – การลดการใช้ Reusing – การใช้ซ้ำ และ Recycling – การนำกลับมาใช้ใหม่ รวมกับคำว่า อีโค่ (ECO) เกิดเป็นคำว่า “RECO”

ผลงานทุกชิ้นที่ถูกสร้างสรรค์ภายใต้โครงการของรีโค่ ประกอบขึ้นด้วยผลิตภัณฑ์ PET และโพลีเอสเตอร์ใช้แล้ว ไม่น้อยกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ของวัสดุทั้งหมด ซึ่งผลงานทั้งหมดรังสรรค์ขึ้นโดยคำนึงถึงการใช้งาน ควบคู่ไปกับการออกแบบอย่างเป็นศิลปะ และผลงานบางส่วนยังสามารถนำไปใช้ได้จริง ซึ่งตรงกับจุดประสงค์หลักของรีโค่ในการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่จากวัสดุใช้แล้ว ยกตัวอย่างเช่น เชิงเทียนรูปทรงสวยงามประณีตที่ถูกทำขึ้นจากขวดพลาสติก PET เหลือใช้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถนำมาใช้เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับทุกคนได้ว่า สิ่งของเหลือใช้สามารถนำไปผลิตของชิ้นใหม่ที่มีความสวยงาม และใช้งานได้จริงไปพร้อม ๆ กันได้

มร.ริชาร์ด โจนส์ รองประธาน บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “โครงการนี้จัดขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักให้ผู้คนได้เห็นว่า PET และโพลีเอสเตอร์ที่ใช้แล้วสามารถรังสรรค์ออกมาเป็นชิ้นงานดีไซต์ที่มีความงดงามได้ ถึงแม้ว่าการแข่งขันนี้จะจัดขึ้นเป็นครั้งที่ห้าแล้วก็ตาม แต่เสียงตอบรับจากเหล่าดีไซเนอร์รุ่นใหม่ที่ต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการนำวัสดุใช้แล้วมาใช้ในการออกแบบเพื่อช่วยเหลือสิ่งแวดล้อมนั้นยังเป็นที่สนใจอยู่มาก ซึ่งเรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง สิ่งนี้ถือได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งในความรับผิดชอบของเราที่ต้องการให้ความรู้แก่เด็กรุ่นใหม่และสนับสนุนให้เกิดการสร้างสิ่งที่ดีให้แก่สังคมและสิ่งแวดล้อม”

อาราธนา โลเฮีย ตัวแทนจากบริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้ประกาศผลรางวัลให้แก่กลุ่มผู้ชนะเลิศจากโครงการรีโค่ในครั้งนี้ ซึ่งการออกแบบผลงานทุกชิ้นล้วนมีความประณีต และมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์จากนักดีไซเนอร์รุ่นใหม่อย่างแท้จริง โดยโครงการประกวดออกแบบอย่าง รีโค่ ยัง ดีไซเนอร์ นั้นถือได้ว่าเป็นกระบอกเสียงของเราที่ช่วยส่งต่อความตั้งใจในการสร้างความตระหนักเรื่องสิ่งแวดล้อม และการจัดการกับของเสียซึ่งเป็นหน้าที่ของทุกคนให้กับคนรุ่นใหม่และประชาชนทั่วไป เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการประกวดในครั้งนี้จะเป็นการเริ่มต้นสู่ความสำเร็จบนถนนอาชีพของผู้เข้าประกวด รวมไปถึงเป็นแรงบันดาลใจในการรีไซเคิลสิ่งของให้กับคนรุ่นต่อไป”

จากผลงานกว่า 200 ชิ้น ที่ถูกส่งมาจากนักดีไซเนอร์รุ่นใหม่ทั่วประเทศ อินโดรามา เวนเจอร์สได้เลือกเอาไอเดียที่ดี่ที่สุด 30 อันดับแรก เพื่อเข้าร่วมเวิร์คช็อปการดีไซน์เพื่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งภายในงาน ผู้เข้าร่วมได้รับคำแนะนำด้านการออกแบบและธุรกิจจากผู้เชี่ยวชาญในวงการออกแบบ และวิทยากรพิเศษซึ่งประสบความสำเร็จด้านการทำการตลาดกับแบรนด์สินค้า หลังจากนั้น คณะกรรมการได้คัดเลือก 20 ทีมสุดท้ายเพื่อเข้าสู่การแข่งขันที่มีความเข้มข้นมากยิ่งขี้น โดยทั้ง 20 ทีมจะได้รับการแนะแนวอย่างใกล้ชิดจากที่ปรึกษา ซึ่งช่วยกันขัดเกลาไอเดีย และแนะนำเทคนิคในการสร้างชิ้นงาน
คณะกรรมการผู้ตัดสินในครั้งนี้ ประกอบด้วยนักออกแบบชื่อดังและเหล่ากูรูในวงการออกแบบอย่าง อภิวัฒน์ ยศประพันธ์ Style Editor นิตยสารแพรว อาจารย์จารุพัชร อาชวะสมิต อาจารย์ประจำภาควิชาศิลปอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ผศ. ดร. สิงห์ อินทรชูโต หัวหน้าศูนย์ปฎิบัติการออกแบบจากเศษวัสดุ (Scrap Lab) สาขาวิชาเทคโนโลยีทางอาคาร คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ไชยยง รัตนอังกูร บรรณาธิการบริหาร นิตยสาร Wallpaper ประเทศไทย และประธานศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ และ ณฤต เลิศอุตสาหกูล ดีไซเนอร์ นักออกแบบ D.I.Y ชื่อดังของไทย


ผู้ชนะจากทั้งสองสาขา (แฟชั่นและผลิตภัณฑ์) ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 100,000 บาทต่อสาขา และรองชนะเลิศลำดับที่ 2 และ 3 ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 30,000 บาท และ 20,000 บาท ตามลำดับ โดยความพิเศษในปีนี้ คือ การมอบรางวัลพิเศษในชื่อ Indorama Ventues’ Favorite ซึ่งเป็นรางวัลใหม่สำหรับนักออกแบบเสื้อผ้าที่สามารถนำไปสวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน โดยผู้ชนะรางวัลนี้ ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 10,000 บาท จากอินโดรามา เวนเจอร์ส

สำหรับปีนี้ ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศด้านสาขาออกแบบแฟชั่น ได้แก่ นายวรรณกร อุ่นวิเศษ หรือ ดุ๊ก ดีไซเนอร์อิสระ เจ้าของผลงาน ไฟเออร์ พาวเวอร์ (Fire Power) ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากบรรยากาศในงานเฉลิมฉลองที่มีดอกไม้ไฟมาช่วยสร้างสีสันให้กับท้องฟ้ายามค่ำตืน อาศัยเส้นกราฟิก และโครงชุดสู่รูปแบบการกระจายตัวของพลุที่พุ่งจากพื้นดิน และเกิดการประทุเป็นประกายไฟที่สวยงาม

ส่วนผู้ชนะเลิศสาขาออกแบบผลิตภัณฑ์ตกเป็นของนักศึกษาจากรั้วมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา นางสาวสุภาวิณี ใจกว้าง หรือน้องฟ้า นักศึกษาปีที่สอง คณะศิลปกรรมศาสตร์ ด้วยผลงานที่มีชื่อว่า หินแห่งความจรรโลงใจ (Jewelry Hot Stone) ซึ่งมีแรงบันดาลใจมาจากลวดลายของหินที่อยู่ใต้ท้องน้ำ ให้ความสงบตามวิถีแห่งเซน แต่แข็งแกร่ง ทนทาน โดยเครื่องประดับชิ้นนี้ ผ่านกระบวนการและเทคนิคทางศิลปะ เพื่อเปลี่ยนวัสดุเหลือใช้ให้มีคุณค่าทางจิตใจทั้งแก่ผู้รับและผู้ให้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด

ทาง อินโดรามา เวนเจอร์ส จัดให้มีการแสดงผลงานของผู้เข้าประกวดทั้ง 20 ทีมสุดท้ายให้ผู้ที่สนใจได้รับชมกันในระหว่างวันที่ 4–11 เมษายน2559 ณ Hof Art Gallery ชั้น 2 ดับเบิ้ลยู ดิสทริค (สถานีรถไฟฟ้าพระโขนง)

สามารถติดตามชมรายละเอียดเพิ่มเติมของผู้เข้าประกวด และผลงานอื่น ๆ ได้ที่ www.indoramaventures.com และ www.facebook.com/recoyoungdesigner