ข่าว‎ > ‎

• เมน่ากรีนพลัส เปิดโครงการ "Green For Dad" รวมพลังคนไทยสานต่องานด้านการพัฒนาพลังงาน ตามรอยพ่อหลวงรัชกาลที่ 9

posted Jul 14, 2017, 10:03 PM by อํานวย เรืองธุระกิจ   [ updated Jul 19, 2017, 5:34 AM ]

บริษัท เมน่ากรีนพลัส จำกัด ร่วมกับ 2 หน่วยงานพันธมิตร ชวนคนไทยร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการจารึกประวัติศาสตร์ทางด้านพลังงานครั้งสำคัญ เพื่อตามรอย "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" กับการเปิดตัวโครงการ "GreenForDad" (กรีนฟอร์แด๊ด) ภายใต้แนวคิด "ลูกจะร่วมกันทำต่อเพื่อพ่อเอง" โดยมีจุดมุ่งหมายในการรณรงค์แก้ปัญหาภาวะโลกร้อน และกระตุ้นให้เกิดความตื่นตัวในการลดการใช้พลังงานภายในประเทศ ด้วยการเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED "GreenForDad Limited Edition" (กรีนฟอร์แด๊ด ลิมิเต็ด เอดิชั่น) ที่ผลิตขึ้นเพียง 999,999 หลอด สำหรับ 999,999 ครอบครัวที่จะร่วมกันเปิดให้สว่างไสวในคืนวันพ่อแห่งชาติ พร้อมเชิญชวนร่วมเปลี่ยน "แสงสว่าง" จากหลอดไฟ เป็น "เงินสมทบทุน" สำหรับมอบให้กับ 3 กองมหาบุญ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล


นายกิจติพงษ์ พยัคฆพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมน่า กรีนพลัส จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับพลังงานทางเลือก (Renewable Energy) กล่าวว่า "ด้วยวิสัยทัศน์ของบริษัทฯ ที่ให้ความสำคัญกับการประหยัดพลังงานไฟฟ้าในภาพรวมของประเทศ พร้อมทั้งสนับสนุนแนวทางในการลดโลกร้อนซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของโลก และด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของ "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรพระมหาภูมิพลอดุลยเดช" หรือในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีคุณูปการต่องานด้านการพัฒนาพลังงาน เพื่อยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทย เราจึงได้ร่วมกับ 2 หน่วยงานพันธมิตร ได้แก่ บริษัท ซุปเปอร์ริช อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็กซ์เชนจ์ (1965 ) จำกัด และบริษัท ชิปยัวส์ จำกัด ในการจัดทำโครงการ "GreenForDad" (กรีนฟอร์แด๊ด) ขึ้น ภายใต้แนวคิด "ลูกจะร่วมกันทำต่อให้พ่อเอง" โดยมีจุดมุ่งหมายในการสานต่องานด้านพลังงานของพ่อหลวงฯ โดยเฉพาะการกระตุ้นให้คนไทยหันมาใส่ใจและให้ความสำคัญกับการลดการใช้พลังงานภายในประเทศ"

โครงการ "GreenForDad" จะแบ่งการดำเนินงานออกเป็น 3 เฟส โดยในเฟสแรก เริ่มต้นระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงต้นเดือนพฤศจิกายน ที่จะรวมพลังคนไทยทั่วประเทศในการร่วมกันลดการใช้พลังงาน เริ่มต้นจากแต่ละครัวเรือนพร้อมใจกันเปลี่ยนหลอดไฟมาใช้หลอดแอลอีดี (LED) ซึ่งจะสามารถประหยัดไฟฟ้าได้ถึง 85% ต่อครัวเรือน หรือคิดเป็นค่าใช้จ่ายรวมทั้งประเทศถึง 400 ล้านบาทต่อปี โดยทางบริษัทฯ ได้ดำเนินการจัดทำหลอดไฟ LED รุ่นพิเศษ "GreenForDad Limited Edition" (กรีนฟอร์แด๊ด ลิมิเต็ด เอดิชั่น) ขนาด 9 วัตต์ ความสว่าง 900 ลูเมนส์ ที่สามารถใช้งานได้นานถึง 30,000 ชั่วโมง บริเวณขั้วหลอดด้านล่างจะเป็นสีดำและสกรีนสีขาวสัญลักษณ์เลขเก้าไทยพร้อมชื่อโครงการ โดยผลิตขึ้นเพียง 999,999 หลอด สำหรับ 999,999 ครอบครัวเท่านั้น ซึ่งทุกกล่องบรรจุหลอดไฟจะมี Serial Number เมื่อแต่ละครอบครัวนำมาลงทะเบียนผ่านทาง www.greenfordad.com ก็จะได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยน "แสงสว่าง" เป็น "แสงแห่งบุญ" โดยบริษัทฯ และ 2 พันธมิตรจะเปลี่ยนรายชื่อที่ลงทะเบียนเป็นเงินสมทบทุนรายชื่อละ 9 บาท โดยตั้งเป้าเงินสมทบทุนไว้ที่จำนวน 9 ล้านบาท สำหรับมอบให้กับ 3 กองมหาบุญ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล


จากนั้นในเฟสที่ 2 ผู้จัดทำโครงการฯ จะดำเนินการจัดสรรเงินสมทบทุนที่ได้จากการขายหลอดไฟ LED รุ่นพิเศษ "GreenForDad Limited Edition" ที่ลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต์เรียบร้อยแล้ว ไปยัง 3 กองมหาบุญ ได้แก่ กองบุญมหาสังฆทานหลอดไฟ 50,000 หลอด เพื่อถวาย 999 วัดทั่วประเทศ กองบุญที่ 2 สมทบทุนจัดซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์ อาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษาโรงพยาบาลศิริราช และกองบุญที่ 3 บริจาคให้กับ WWF เพื่อการดำเนินงานด้านอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติในประเทศไทย ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในสิ้นปีพ.ศ. 2560

สำหรับการดำเนินงานในเฟสที่ 3 ถือเป็นการจารึกประวัติศาสตร์ทางด้านพลังงานครั้งสำคัญของประเทศไทย ที่โครงการ GreenForDad จะร่วมรวมความพลังกับ 999,999 ครอบครัว ในการเปิดไฟจากหลอด "GreenForDad Limited Edition" ให้สว่างไสวโดยพร้อมเพียงกันตลอดค่ำคืนวันพ่อแห่งชาติ (5 ธันวาคม 2560) พร้อมสวดมนต์ร่วมกับคณะพระภิกษุจาก 999 วัดทั่วประเทศ เพื่อถวายเป็นมหาบุญมหากุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9


นายกิจติพงษ์ พยัคฆพันธ์ กล่าวปิดท้ายว่า "เพื่อให้โครงการฯ เป็นที่รู้จักในวงกว้าง เราได้รับความร่วมมือจากกลุ่มนักแสดงคนรุ่นใหม่ ที่มารวมกันเฉพาะกิจภายใต้ชื่อ "ทีม 9 หน้า" นำโดย เบสท์-วิชยุตม์ ลิ่มรัตนะมงคล และเพื่อน ๆ อีก 8 ชีวิต ได้แก่ เกี๊ยก-วัธกร เพิ่มทรัพย์หิรัญ, น้ำหนึ่ง สุทธิเดชาชัย, อ้าย-สรัลชนา อภิสมัยมงคล, ,ฟลุท-ชินพรรธน์ กิตติชัยวรางค์กูร, ไบร์-กษิดิศ ลิ่มรัตมงคล, ใยไหม-ชินารดีอนุพงษ์ภิชาติ, เฟย์-พรนัชชา อัครภักดี และศิริ-เสริมศิริ จิรถิรภาพ ที่จะทำหน้าที่สานต่องานของ "พ่อ" ทางด้านพลังงาน และร่วมปลุกพลังคนไทยทั้งประเทศให้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของพลังสีเขียวอันยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ และถือโอกาสในงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการฯอย่างเป็นทางการครั้งนี้ เพื่อบอกบุญให้กับคนไทยทั้งประเทศด้วยครับ"

ติดตามความเคลื่อนไหวของโครงการ และรายละเอียด่าง ๆ ได้ที่ www.greenfordad.com หรือโทร 080 539 9449
Comments