● ใช้กระดาษทิชชู ให้ถูกประเภม

posted Jun 5, 2018, 7:59 AM by อํานวย เรืองธุระกิจ
กระดาษทิชชู แต่ละแบบ แต่ละชนิด ไม่เหมือนกัน ต้องเรียนรู้ว่าใช้ปนกันไม่ได้ มันถูกผลิตโดยมีคุณสมบัติสำหรับการใช้ที่ต่างกัน ดูจากรูปร่างที่เห็น ก็น่าจะเดาได้ว่าต้องใช้กับงานที่ไม่เหมือนกัน เพราะสารหรือวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตกระดาษไม่เหมือนกันแน่นอน จึงควรใช้ให้เหมาะสมดังนี้

1. กระดาษชำระ (Toilet paper) ที่เห็นเป็นม้วน ๆ ไม่ควรนำไปเช็ดหน้าเช็ดตา ไม่ควรนำไปห่ออาหาร ไม่ควรใช้รองอาหารหรือใช้ซับน้ำมัน เพราะในกระบวนการผลิตมีการใช้สารจำพวกสารโซเดียมไฮดรอกไซด์ (โซดาไฟ) และสารไดออกซิน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งและยังคงอยู่ในเนื้อกระดาษ

2. กระดาษเช็ดหน้า (Tissue Paper) ใช้สำหรับซับหน้าหลังจากการล้างหน้าหรือล้างเครื่องสำอาง มีความเหนียว-นุ่ม เป็นพิเศษ ใช้แล้วจึงไม่ควรทิ้งในชักโครก จะทำให้ท่อตันได้ง่าย

3. กระดาษเช็ดปาก (Table paper napkins) ใช้สำหรับบนโต๊ะอาหาร ใช้แทนผ้าเช็ดปากสำหรับการรับประทานอาหาร ไม่ควรใช้กระดาษชำระแทน - ที่เห็นใช้กันมากทั่วไป และไม่ควรทิ้งลงในชักโครก เพราะจะทำให้ท่อน้ำตันได้ง่าย

4. กระดาษเช็ดมือ (Paper Hand Towel) มีความเหนียว ไม่เปื่อยยุ่ยหรือขาดง่ายเมื่อสัมผัสกับน้ำ ซึมซับน้ำได้ดี ผลิตเพื่อใช้กับผิวหนัง แต่ไม่ควรนำไปสัมผัสกับอาหาร หรือใช้ซับน้ำมันจากอาหาร

5. กระดาษอเนกประสงค์ (Paper Towel) สำหรับใช้ในงานบ้านทั่วไป แทนผ้าเช็ดพื้นหรือผ้าเช็ดโต๊ะ ใช้ซับน้ำมันจากการทอดได้ แต่ไม่ควรนำมาใช้กับผิวหนัง

ข้อมูลจาก: มติชน, สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.), ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย
Comments